[BJD]In Washington D.C. + 80 faceup

posted on 05 Jun 2010 16:16 by fugitive in BJDTravel, KHR

สวัสดีค่า 

หลังจากผ่านไป 1 อาทิตย์พบกว่างานกลับมาสุมทรวงเหมือนเดิม เวลามีการเปลี่ยนแปลงนี่เหนื่อยมากจริงๆ เลยค่ะ เหอๆๆ ที่อเมริกาก็เศรษฐกิจแย่มาก คำพูดติดปากของแต่ละคนก็คือ"ไม่มีเงิน" แต่ข้าวของก็แพงวายป่วง นักการเมืองก็พยามจะให้สวัสดิการช่วยเหลือประชาชนแต่ก็ไม่มีเงินเพราะคนไม่มีตังค์จะจ่ายภาษี

สุดท้ายมันก็คือคำตอบของความล่มสลายของระบบทุนนิยมที่คน "มีมากกว่าที่ตนเองจำเป็น" (คำพูดจากหนังเรื่อง The book of Eli ค่ะ) ค่านิยมที่ส่งเสริมให้คนเป็นหนี้ อยากมี อยากได้ โดยไม่จำเป็น คุยกับเพื่อนๆที่ทำงานที่โน่น บางคนก็เป็นอาจารย์มหาลัย บอกเลยว่าบางสาขาวิชาปิด เพราะมหาลัยไม่มีเงิน ทั้งปลดครูออก ทั้งให้เด็กไปโรงเรียนแค่สี่วัน

เรื่องเล่นดอลล์สำหรับเราแล้ว มันก็เป็นเรื่องที่"ไม่จำเป็น" แต่เราก็อยากได้เพราะ "ความชอบ" แต่ก็อยากให้คิดกันไปข้างหน้าก่อนที่จะตัดสินใจซื้อดอลล์แต่ละตัวนะคะ คิดถึงกระแสเงินสด รายได้และค่าใช้จ่ายสำหรับสิ่งที่ "จำเป็น" ในชีวิตนะจ๊ะ เวลาเราวิเคราะห์บริษัทที่มันล้มหายตายจากไปเพราะวิกฤตเศรษฐกิจเนี่ย ส่วนใหญ่สาเหตุหลักคือ "เอาเงินใน อนาคต" มาใช้ทั้งๆที่บริษัทเหล่านั้นเองไม่มีศักยภาพที่จะอยู่รอดในภาวะกดดัน (stress testing)ได้ ด้วยของตัวเองจ้า

ว่ามาเสียยาวมาถึงทริปสุดท้ายของเด็กๆก่อนที่จะจากอเมริกากลับมาไทย แล้วก็ไปอยู่บ้านคุณยายเรียบร้อยแล้ว (ยายโฉบมารับหลานๆที่ทำงานย่า) เรามีเวลาที่วอชิงตันดีซีแค่ 4 วันค่ะ วันเสาร์บินจากนิวเจอร์ซี่ไปดีซีกว่าจะถึงก็เย็นมากเลย วันอาทิตย์อากาศก็ไม่ดี แต่ก็ต้องรีบพาเด็กๆออกมา เพราะอีก 2 วันจะต้องประชุมแต่ก็มีวันที่เลิกประชุม 4 โมง ก็วิ่งตาแหกพาหลานไปเก็บตกถ่ายรูปเหมือนกัน (พิพิธภัณฑ์ปิด 5 โมงเย็นก้ะ)  

Image

วันอาทิตย์ที่อากาศแสนจะมัวหมอง พาเด็กๆมาเยี่ยม U.S. Capital อารมณ์ว่ารัฐสภามั้งคะ แต่ละรัฐก็จะมี State captal ที่ Governor ที่ได้รับเลือกตั้งของแต่ละรัฐทำงานอยู่ ส่วนที่ดีซีจะเป็น Capital ของทั้งประเทศ เวลาประชุมสภาก็ประชุมที่นี่อะไรเทือกนี้  

Image

Image

Image

ถ้าใครได้ดู 2012 มันจะเป็นลานกว้างๆเชื่อสถานที่สำคัญๆหน้า U.S Captal ทั้งหมด ซึ่งเรียกว่า The Mall หรือ The National Mall นี่แหละค่า บริเวณรอบๆลานกว้างก็จะมีพิพิธภัณฑ์เยอะแยะไปหมด เรียกว่า Smithsonian จะเปิดฟรีให้ประชาชนเข้าชมค่ะ ข้างหลักเด็กๆคือ Smithsonian castle ค่า แล้วจะพาดูรูปข้างในทีหลัง 

Image

ด้านหลังคือ Jefferson Memorial ที่เห็นรอบๆทะเลสาบคือต้นซากุระที่รัฐบาลญี่ปุ่นให้อเมริกาเป็นของขวัญ 

Image

ถ่ายกับโทมัส เจฟเฟอสัน เป็นประธานธิบดีผู้ร่างรัฐธรรมนูญของอเมริกา เป็นคนที่ฉลาดมากกๆๆๆ พูดได้หลายภาษาอีกต่างหาก 

Image

เดินมาไกล นั่งพักหน่อย (ย่ามันสิเดินไกล พวกมันนอนกลิ้งอยู่ในกระเป๋า) 

Image

Image

อนุสรณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 แบ่งเป็นรัฐฝั่งแปซิฟิก กับฝั่งแอตแลนติค  

Image

Reflection pool ที่สะท้อนเงาของ washington monument เป็นเสาสูงๆให้ขึ้นไปชมวิวได้ 

Image

Lincon Memorial 

Image

คนนี้ที่เลิกระบบทาส แต่ของเขาเสียเลือดเสียเนื้อกันป็น civil war กันขึ้นมา บ้านเราเลิกทาสได้โดยไม่มีใครตาย แต่ที่ต่างประเทศเขาเรียกเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดในไทยว่า civil war เนี่ยไม่รู้ว่าสู้เพื่อเลิก เป็นทาสวัตถุ หรือเพื่อให้เป็นทาสวัตถุกว่าเดิม 

Image

Image

I'm a free man 

Image

White house เมื่อก่อนย่าบอกว่าเดินเข้าไปถ่ายได้ติดรั้วเลยคับ/ค่า ตอนนี้มีรั้วมากั้นให้ห่างออกไปอีกคับ/ค่ะ) 

Image

คุณย่ายังติดบัญชี hotdog ผมที่นิวยอร์คน้า  

พอฝนเริ่มตกก็เข้าไปหลบฝนที่ Natural History museum เรา ชอบพิพิธภัณฑ์นี้ที่สุดค่า เพราะเป็นพวกชอบสัตว์หรือพวกธรรมชาติมาก ใช้เวลาอยู่ในพิพิธภัณฑ์นี้มากที่สุดเลยล่ะ 

Image

ชั้นล่างจะเป็นพวกสัตว์สตัฟฟ์ต่างๆ ตั้งแต่สัตว์บก สั้ตว์น้ำ ไดโนเสาร์ 

Image

Image

Image

พวกเราเพิ่งรู้ว่าเวลายีราฟก้มลงดื่มน้ำกระดูกคอจะจัดระเบียบโดยหดระยะระหว่าง กระดูกลงทำให้คอสั้นลงเพื่อให้คุณยีราฟดื่มน้ำได้ง่ายๆค่า/ค้าบ 

Image

คุณช้างงวงยาวๆๆๆๆ แต่ย่าบอกว่าคุณช้างของพ่อลุคอันเท่าไส้ดินสอกั๊บ แล้วบอกว่าคุณช้างผมเป็นสมเสร็จกั๊บ 

Image

พี่เลฟพูดเรื่องไรน่ะ ลิฟไม่เข้าใจ ลิฟถ่ายรูปกับสิ่งมีชีวิตในทะเลยุคแรกๆดีกว่า 

Image

คุณเสาร์ชอบกินเนื้อยุคต้นๆๆๆค้าบบบบ 

Image

คุณทีเร็กซ์ตัวใหญ่ๆ ถ่ายก็ยาก มืดก็มืดค่า 

Image

ถ่ายรูปกับเพื่อนอาเจนด์กั๊บ เห็นว่าพบกันที่เชียงราย 

Image

คนนี้คือคุณ Smithsonian เป็นคนที่ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อสนับสนุนการจัดให้มีพิพิธภัณฑ์สาธารณะสำหรับประชาชนค่า เห็นว่าเป็นคนบริจาคของสะสมส่วนตัวเพื่อทำเป็นพิพิธภัณฑ์ยุคแรกๆค่า

Image

ข้างใน Smithsonian castle มีแต่ของสะสมเต็มไปหมดดดดด  

Image

ฝนยังตกปรอยๆคุณย่าพาพวกผมมาต่อที่ Air and space musuem คั้บ กระสวยอันนี้ชื่อเมอร์คิวรี่ฮับ เมื่อก่อนมีหินจากดวงจันทร์ให้จับด้วยฮับ ตอนนี้หายไปแล้ว มีแต่ security check point ผมกับอลิฟโดนเจ้าหน้าที่เอาไม้จิ้มๆแหย่ๆ ทั้งจับเปิด ทั้งผ่านเครื่อง scan จนน่วมไปหมดเลยคั้บ มีแต่เจ้าหน้าที่ถามว่าพวกเราคืออะไร คุณย่าก็ตอบไปหน้าตาเฉยๆว่า They are dolls กั๊บ คุณย่าใจร้าย ทำไมไม่ตอบว่าเป็นหลานสุดที่รักของคุณย่าล่ะกั๊บ 

Image

คุณย่าบอกว่าพาพวกเรามาดูดิเซปติคอนรุ่นแรกฮับ (tranformer 2)  

Image

มิซซายด์หลากหลายแบบค่า ใครอย่าทำให้ลิฟโกรธนะ เดี๋ยวลิฟสั่งยิงจริงๆด้วย (โหดมากหลานย่า) 

Image

ดาวเทียมไทยคมมมม (ไม่ใช่มั้งเลฟ) 

Image

อากาศร้อนมากมาย ไปนั่งพักเหนื่อยตากแอร์ใน National Art Gallery คับ/ ค่า 

Image

คุณย่าบอกว่านี่เป็นรูปพ่อลุค พี่อเลฟ และหนูค่า ส่วนแม่อาเดลเป็นคนวาดภาพค่า แม่อาเดลเปิด Gallery ที่พุทธมณฑลสายหนึ่งด้วยค่า ไว้วันหลังพวกเราจะพาไปเที่ยวนะคะ http://www.ardelgallery.com  

วันนี้แอบเลวค่ะ เขาให้ interns พบกับตัวแทนจากบริษัทต่างๆในอเมริกา พอจบปุ๊บอีนี่วิ่งทันทีเพื่อไปเก็บตก botanic garden 

Image

เคยสงสัยมาหลายทีว่าทำไมอเลฟทั้งนั่งทั้งยืนหุบขากว่าอลิฟอาจเป็นเพราะว่าไม่ต้องนุ่งกางเกงในก็เป็นได้ แต่ไหงเท้าพอยท์เข้าตัวได้ตลอดเวลาก็ไม่รู้ 

Image

ถ่ายกับใกล้ม้วย (กล้วยไม้) คับ 

Image

คุณย่าทิ้งพวกเราไว้กับพืชทะเลทรายยยย ร้อนนนนนน 

Image

หนูมีดอกไม้งอกบนหัวเหมือนคุณตะบองเพชรเลยค่า (นั่นโบว้จ้าหลาน ย่ามันผูกห่วย เอง) 

Image

ณ โซนป้าเขตร้อนครับ มีต้นไม้สูงๆใหญ่า ต้องปีนขึ้นไปดูกัน ค่า/ครับ 

Image

Image

วันนี้อากาศดีค่า ออกร้อนเลยด้วย คุณย่ากำลังเดินทางไปร่วมพิธีปิด เลยแวะถ่ายรูปกับแคปปิตอลกับเทพีร้องไห้ค่า 

Image

ถ้าให้ป้าแก่ใส่สูทยืนถ่ายรูปตุ๊กตา คนนั้นคือย่าผมเองค้าบ 

Image

ด้านหลังพวกเราคือ National Archive ที่อยู่ในเรื่อง National Treasure ครับ 

Image

Ford Theatre ที่ Abraham Lincon ถูกยิงแล้วมีคนอุ้มเขาข้ามถนนไปเสียชีวิตที่บ้านฝั่งตรงข้าม ตรงตะเกียงเลยจุดเทียนบวงสรวงดวงวิญญาณคับ/ค่า  

Image

โรงแรมอยู่ใกล้ๆ คุณย่าเลยพามาถ่ายรูปกับแคปปิตอลยามดึก ค่า/คับ 

Image

Librery of congress เป็นห้องสมุดสาธารณะแต่มีหนังสือเก่าตั้งแต่ 200 ปีที่แล้วแหนะครับ เริ่มจากโทมัส เจฟเฟอสัน บริจาคหนังสือส่วนตัวเพื่อเป็นห้องสมุดให้แก่ประชาชนค่ะ

Image

น้ำพุลุงโพไซดอน พ่อ Percy Jackson คับ คุณลุงแกแน่มากคับ ไม่นุ่งผ้า นั่งอ้าขา แถมเอามือชี้ช้างใหญ่ด้วย 

Image

คุณย่ายังไม่เข็ดเรื่องถ่ายรูปดอกไม้หน้าโรงแรม  

Image

Image

แต่ที่โชคดีสุดๆคือเก็บพวกเราทันก่อนที่ผู้ร่วมสัมมนาคนอื่นๆจะเดินมาทักค่า

และแล้วก็สิ้นสุดการเดินทางของเด็กๆในอเมริกาค่า เรื่องไปเสปนนี่จำผิดค่ะ ตกลงว่าเขาไปกันแล้วเมื่อวานนี้ ส่วนเดือนกรกฎาไปสิงคโปร์ (อีกแล้ว) เรื่องฟอกเงิน IMF กับ World Bank เขา เอาจริงๆสุดเพราะผลการประเมินบอกว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่ขาดการควบคุมเรื่องการป้องกันการฟอกเงินและการ สนับสนุนการก่อการร้ายฮร่า แต่คงไม่เอาลูกๆหลานๆไปแล้วล่ะเออ 

ปิดท้ายเอ็นทรี่ยาวเหยียดด้วยภาพหน้ายามะ เพิ่งเฟสเมื่อเช้า เล่นเอารู้สึกผิดเนื่องจากเอ็นทรี่เฟสอัพคราวก่อนที่เพื่อนๆน้องๆให้กำลังใจว่าเฟสดีขึ้นแล้วนะ ฝึกอีกหน่อยเก่งแน่ ก็อย่างที่เห็นว่าถอยหลังเข้าคลองก้า ไม่อยากโทษว่าเพราะไม่มีอุปกรณ์ (จริงๆก็โทษนี่นา เล่นเอาพู่กันสง่ามะยุระมาตัดปลายแทนซื้อพูก่ันสคริป) ก็เป็นเพราะตัวเองฝีมือไม่ได้เรื่องแหละ เอาเป็นว่าจนกว่าจะเฟสยามะให้ได้ดีๆ จะไม่รับฮิบาริเข้าบ้านก็แล้วกัน 

Image

ชอบหัว 08 ของน้องกัปปะมากๆๆๆๆๆจริงๆ เป็นหัวที่หล่อมากๆๆๆ ขนาดว่าพี่เฟสซะห่วยแตกแบบนี้ยังออกมา(คิดเอาเองว่า)หล่อได้เลย ขอเป็นลูกค้ากัปปะตลอดไปเลยจ้า http://kappa.cyberzue.org/dollgru/ 

Image

พยามเฟสให้เหมือนยามะ แต่งงคิ้ว ไม่รู้ว่าควรจะวาดคิ้วยังไง ขนคิ้วควรไล่เส้นแบบ